logo crc auto

Làm gì khi xe bạn báo đèn check engine

Share Button

Khi thấy đèn check engine trên táp-lô sáng trong quá trình vận hành, tốt nhất là bạn nên đưa chiếc xe của mình tới xưởng sửa chữa để kiểm tra, quét và xử lý lỗi.

Sử dụng xe thường xuyên nhưng nhiều chủ xe, đặc biệt nữ giới thường không để ý tới đèn check engine báo cảnh báo hoặc không rõ ý nghĩa của nó. Hầu hết các sách hướng dẫn sử dụng theo xe đều đề cập tới vấn đề này nhưng không phải ai cũng có thời gian đọc hay hiểu đúng.

Theo kỹ thuật viên của Ford, thông thường toàn bộ các đèn trên xe bật sáng khi mở khóa điện, nhưng khi nổ máy, đèn phải tắt hết. Trong trường hợp có bất kỳ đèn nào còn sáng khi động cơ đã hoạt động, xe cần được kiểm tra.

nguyên nhân khi đèn check-engine sáng

Trong số các đèn cảnh báo thì đèn check engine (cá vàng) có tầm quan trọng nhất vì là trái tim của xe, chi phí cao.

Các nguyên nhân làm đèn check engine sáng đa phần đến từ hệ thống điều khiển chứ không liên quan tới cơ khí. Chẳng hạn như lỏng giắc cắm điện, cảm biến ôxy lỗi, quên đóng hoặc nắp bình xăng chưa vặn chặt, cảm biến lưu lượng không khí hoạt động không bình thường, hệ thống đánh lửa bị lỗi, bình ắc quy yếu…

Khi đèn check engine sáng, sau thời gian kiểm tra, một số xe còn phát hiện bơm xăng yếu khiến áp lực phun không đủ, xe đi bị giật, vòng tua máy không đủ. Trong trường hợp này bạn phải thay cả bơm xăng.

Một số trường hợp lại liên quan tới cảm biến chân ga, bơm dầu yếu, cảm biến khí xả bẩn. Cá biệt là có hiện tượng chuột cắn dây cảm biến làm hệ thống không nhận được các tín hiệu.

Tìm hiểu thêm : Đèn check engine sáng – chuẩn đoán nguyên nhân

Các chuyên gia cho rằng, người sử dụng không nên tự xóa lỗi này bằng cách tháo nguồn điện. Điều này có thể gây ra nguy hiểm cho người thiếu kinh nghiệm tháo lắp ắc-quy. Trong vài trường hợp đèn báo biến mất khi làm bằng cách này nhưng lỗi không được khắc phục triệt để mà chỉ có tính tạm thời.

Hành động hợp lý nhất là tìm ra nguyên nhân lỗi hoặc mang xe tới các garage có máy quét lỗi để xác định và sửa chữa, bảo dưỡng kịp thời.

Share Button
[Total: 1    Average: 5/5]

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn !

  Subscribe  
Thông báo cho
Đánh giá sản phẩm
Rewiew