logo crc auto

Kiểm tra áp suất lốp xe của bạn

Share Button

Thật ngạc nhiên khi có quá nhiều người chú ý tới lốp xe của họ. Nếu bạn đang di chuyển ở tốc độ 70mph trên xa lộ, 4 miếng đệm cao su 20m2 là tất cả những gì nằm giữa bạn và một vụ tai nạn tiềm ẩn.

Nếu bạn không chăm sóc, kiểm tra áp suất lốp xe của mình thường xuyên, chúng xe không làm đúng công việc của mình.

Nếu bạn hài lòng khi lái xe với những lốp xe mòn, thì tốt rồi, nhưng đừng hy vọng chúng sẽ có được sự trợ giúp nếu bạn gặp phải tình huống khó chịu. Lốp là bộ phận tiếp xúc trực tiếp xe với mặt đường, tình trạng của lốp xe ảnh hưởng đến vận hành cũng như hiệu quả hoạt động của tất cả các bộ phận khác.

Chìa khóa tất nhiên, là kiểm tra áp suất lốp xe của bạn thường xuyên.

Trong khi kiểm tra lốp xe của bạn, bạn cũng nên kiểm tra áp lực mỗi tuần một lần. Làm kiểm tra áp suất lốp vào buổi sáng là thời điểm chính xác nhất, nên thay nắp bảo vệ van thường xuyên tránh đọng nước.

Vì vậy, nắm bắt được các kỹ năng kiểm tra áp suất và bơm lốp là việc hết sức cần thiết cho các tài xế, giúp chăm sóc, bảo dưỡng xe ô tô trong tình trạng tốt nhất.

Kỹ thuật kiểm tra áp suất lốp cần biết.

Bạn không nên đánh giá áp suất lốp chỉ bằng mắt thông thường. Các tài xế cần trang bị đồng hồ đo áp suất lốp để biết được chính xác từng kg trên mỗi cm2.

Nói chung bạn chỉ có thể tin tưởng vào máy đo áp suất lốp của một thương hiệu uy tín mà bạn có thể mua với một chi phí nhỏ, khoảng 30$ và giữ nó trong hộp găng tay của bạn.

Mở cửa lái, bạn sẽ nhìn thấy miếng dán trên cạnh cửa, ghi đầy đủ các thông tin về lốp và trọng lượng giới hạn của xe. Các thông tin này cũng có thể tìm thấy đầy đủ trong sổ tay hướng dẫn đi kèm với xe.

Kiểm tra áp suất lốp
Kiểm tra áp suất lốp

Các hãng sản xuất lốp khuyên bạn nên kiểm tra áp suất lốp vào lúc nhiệt độ thấp để có kết quả chính xác nhất. Cứ lệch 10 độ có thể gây ra sai số 0,07 kg/cm2. Nhiệt độ có ảnh hưởng rất lớn đến áp suất lốp bởi không khí giãn nở theo nhiệt độ.

Thông báo kiểm tra áp suất lốp

Các bước kiểm tra áp suất lốp mà tài xế nên tuân thủ:

1. Nên đỗ xe trên bề mặt bằng phẳng, nơi có bóng râm.

2. Tiến hành mở nắp chắn bụi các van.

3. Sử dụng đồng hồ, bấm và giữ đầu đo thẳng vào đầu van trong một thời gian ngắn.

4. Thiết bị sẽ cho kết quả, nếu kết quả trả về quá cao hoặc quá thấp so với những chỉ số thông thường của lốp. Có nhiều khả năng do thiết bị chưa kết nối chuẩn mực với đầu van, hãy tháo ra và thử lại lần nữa.

5. Nếu chỉ số báo cao hơn so với mức mà nhà sản xuất đưa ra, nhấn vào đầu van để xì bớt hơi, kiểm tra lại chỉ số lần nữa.

6. Nếu chỉ số báo thấp hơn so với mức nhà sản xuất khuyến cáo, hãy bơm hơi để đạt áp suất an toàn.

7. Kiểm tra lại lần nữa sau khi vừa bơm thêm hơi vào lốp.

8. Thay thế nắp van hơi. Thay thế nắp van là việc làm nhỏ tưởng chừng không cần thiết nhưng lại khá quan trọng, đặc biệt vào trời lạnh, nước dễ ngưng tụ. Khi đó sử dụng loại cũ có thể làm lọt nước vào trong lốp xe gây hư hại.

Share Button
[Total: 2    Average: 3/5]

Bài viết liên quan

1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
  Subscribe  
Thông báo cho

[…] Làm bảo dưỡng ô tô – kiểm tra áp suất lốp xe của bạn. […]

Đánh giá sản phẩm
Rewiew