logo crc auto

Bảo dưỡng ô tô – Các vấn đề cơ bản

Share Button

3 cách để hiểu được các vấn đề cơ bản của bảo dưỡng ô tô:

3 phương pháp :

Việc bảo dưỡng ô tô của bạn có thể vẻ khó khăn ở cái nhìn đầu tiên. Hãy tưởng tượng đến chiếc xe hơi hoặc xe tải của bạn như là một bộ sưu tập các thiết bị cơ khí đơn giản làm việc cùng nhau để đưa bạn từ nơi này đến nơi khác thay vì nhìn vào chiếc xe của mình như một máy rất phức tạp. Cố gắng tập trung vào từng chức năng của xe và những gì cần thiết để duy trì nó. Bảo trì, bảo dưỡng ô tô thích hợp sẽ kéo dài tuổi thọ của chiếc xe và giảm đi những đau đầu sửa chữa trong tương lai.

Phương pháp 1:Kiểm tra xe của bạn

1. Kiểm tra độ sâu gai lốp trên lốp xe của bạn thường xuyên.

Kiểm tra chiều sâu gai lốp trên lốp xe thường xuyên.

Lốp có nhiều hình dạng và kích cỡ, và tùy thuộc vào ứng dụng, loại và chiều sâu của gai lốp có thể khác nhau. Hầu hết các lốp xe hiện nay đi kèm với dòng lốp mòn mà vượt qua lốp vuông góc với các đường rãnh của mặt lốp. Khi vỏ lốp mòn quá mức, lốp xe của bạn cần phải được thay thế.

 • Một phương pháp phổ biến để kiểm tra lốp mòn là để nhấn một đồng xu xuống ngược vào rãnh giữa treads. Nếu bạn có thể nhìn thấy tất cả đầu của Abraham Lincoln, thì lốp đã quá mòn.
 • Lái xe với một lốp quá mòn có thể dẫn đến nổ lốp hoặc mất độ bám đường trong mưa.

2. Đảm bảo lốp của bạn được bơm đúng cách.

Đảm bảo lốp của bạn được bơm đúng cách.

Lốp của bạn đã được thiết kế để hoạt động với một lượng áp suất không khí cụ thể bên trong chúng. Lái xe trên lốp xe non hơi có thể làm thiệt hại cho hông của lốp xe, khiến chúng bị vỡ và deflate (xẹp xuống). Nhìn vào mặt lốp xe của bạn để đánh giá áp suất tối đa cho lốp xe, sau đó bơm căng phù hợp. Đặt một thiết bị đo lốp trên thân van của lốp để xem lốp xe có cần không khí, sau đó sử dụng máy nén khí để thổi phồng lốp nếu cần.

 • Lốp non cũng làm giảm khả năng tiết kiệm xăng, vì chiếc xe làm việc khó khăn hơn để đẩy bạn đi trên lốp mềm.
 • Lốp bơm căng quá cũng có thể dễ bị nổ và sẽ làm giảm tuổi thọ của lốp xe.

3. Kiểm tra dây an toàn hoặc dây cu roa của bạn để biết dấu hiệu hư hỏng.

Kiểm tra dây an toàn hoặc dây cu roa của bạn để biết dấu hiệu hư hỏng.

Động cơ của bạn cung cấp các phụ kiện như máy bơm trợ lực, máy điều hòa không khí và phát điện sử dụng dây điều khiển bởi các ròng rọc quay. Những dây đai cu roa này có thể bị mòn hoặc hư hỏng nếu ròng rọc bị hỏng hoặc chà xát một thứ gì đó trong khoang động cơ. Thử nhìn bằng mắt những chiếc đai này để biết dấu vết nứt, xát hoặc những thiệt hại khác. Nếu dây đai dường như bị hư hỏng, nó phải được thay thế.

 • Nếu xe của bạn được trang bị dây đai truyền động, nó có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho động cơ của bạn nếu nó bị đứt, hỏng.
 • Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu ma xát, bạn sẽ cần phải di chuyển những vị trí bị cọ xát đó khi bạn thay thế vành đai để đảm bảo nó không xảy ra lần nữa.
 • Bạn có thể sử dụng sản phẩm Belt Grip (3081) của CRC để chăm sóc, bảo dưỡng cho dây curoa của mình, giúp kéo dài tuổi thọ của chúng.

4. Kiểm tra mức dầu của bạn thường xuyên.

Kiểm tra mức dầu của bạn thường xuyên

Để kiểm tra dầu của bạn , xác định vị trí que thăm dầu trong xe của bạn. Đầu que thăm dầu thường có màu vàng nhạt và dễ dàng nhận ra, nhưng nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng trong xe của bạn. Kéo thanh đo ra và lau dầu trên đó. Nhìn vào que thăm sạch, bạn có thể dễ dàng xác định các dòng đầy đủ, sau đó cắm nó trở lại vào động cơ. Lấy nó ra một lần nữa và nhìn vào mức độ dầu đạt được trên cây gậy.

 • Nếu que thăm của bạn có nhiều dòng, vạch trên cùng chỉ “đầy đủ” và mỗi vạch dưới nó đại diện cho một lít dầu mà cần phải được thêm vào.
 • Nếu mức dầu của bạn thấp, có thể là do rò rỉ dầu. Đổ đầy nó trở lại và kiểm tra thường xuyên để xác định có vấn đề với dầu rò rỉ hoặc đốt cháy trong xe của bạn.

5. Đảm bảo rằng xe của bạn có đủ chất làm mát và chất lỏng phanh.

Đảm bảo rằng xe của bạn có đầy đủ nước làm mát và chất lỏng phanh

Dưới mui xe, bạn sẽ tìm thấy cả chất làm mát và bộ chứa chất lỏng phanh. Những hộp nhựa này sẽ có những dòng trong đó đại diện cho bao nhiêu chất lỏng nên được sử dụng trong mỗi động cơ. Nếu chúng nằm dưới dòng đầy đủ, bạn nên đổ thêm chúng để đảm bảo chiếc xe của bạn không bao giờ chạy mà không có một trong hai. Tham khảo hướng dẫn sử dụng để xác định mức chứa và chọn chất lỏng thích hợp để thay thế chúng bằng các khuyến cáo của nhà sản xuất. 

 • Nước làm mát đi qua động cơ của bạn để giúp điều chỉnh nhiệt độ động cơ.
 • Xe của bạn sử dụng chất lỏng phanh để hãm phanh khi bạn nhấn vào bàn đạp.Dầu phanh thấp có thể làm cho xe của bạn phanh thất thường hoặc không phanh hết.

6. Kiểm tra đèn pha, đèn đuôi và tín hiệu quay.

Kiểm tra đèn pha, đèn đuôi và tín hiệu quay.

Đèn pha của bạn cần thiết để nhìn thấy vào ban đêm và đèn đuôi của bạn và đèn tín hiệu giúp đảm bảo các xe khác nhìn thấy bạn và hiểu ý định của bạn. Điều quan trọng là tất cả các đèn này hoạt động bình thường ở mọi thời điểm. Có một người đứng bên ngoài xe của bạn khi bạn kiểm tra mỗi ánh sáng để đảm bảo chúng đang làm việc.

 • Thay thế bất kỳ đèn nào lỗi càng sớm càng tốt.
 • Nếu một trong các tín hiệu quay của bạn bắt đầu nhấp nháy nhanh hơn bình thường, có thể là do tín hiệu xoay vòng ở đầu bên kia của chiếc xe đã bị nổ.
 • Bạn có thể dễ dàng vệ sinh đèn pha của mình với sản phẩm Kitten Lens Doctor, để đảm bảo các đèn này luôn được sáng bóng.

7. Hãy hành động ngay nếu bạn nhìn thấy một đèn cảnh báo trên bảng điều khiển.

Hãy hành động ngay nếu bạn nhìn thấy một đèn cảnh báo trên bảng điều khiển.

Hầu hết các xe đều được trang bị một số đèn cảnh báo có thể cho bạn biết nếu có vấn đề cần được giải quyết. Những biểu tượng này là khá phổ biến ở tất cả nhà sản xuất ô tô và có thể cảnh báo bạn về những thứ như áp suất lốp thấp, nhiệt độ động cơ quá mức hoặc vấn đề với hệ thống chống bó cứng phanh. Tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xe của bạn để xem mỗi biểu tượng và những gì nó đại diện để bạn có thể hành động đúng đắn khi ánh sáng xuất hiện.

Tham khảo thêm: Hiểu về ý nghĩa các cảnh báo đèn động cơ ô tô của bạn

 • Nếu có ánh sáng mà bạn không chắc chắn, hãy dừng xe và tắt máy cho đến khi bạn có thể xác định được vấn đề.
 • Nếu bạn không có sổ tay của Hãng xe, hãy thử tham khảo trang web của nhà sản xuất ô tô hoặc trang web như http://baoduongoto.vn

8. Giữ ắc quy xe sạch và an toàn.

Giữ ắc quy xe sạch và an toàn.

Hầu hết các loại ắc quy ô tô hiện đại đều yêu cầu bảo trì rất ít, nhưng bạn có thể kéo dài tuổi thọ của pin bằng một vài bước đơn giản. Đảm bảo các đầu cuối của pin sạch và không bị ăn mòn và kiểm tra để đảm bảo dây đeo bảo vệ pin được chặt chẽ. Một số ắc quy có thể yêu cầu bạn kiểm tra mức chất lỏng trong pin và thêm vào nếu cần thiết.

 • Sự rung động do pin không bảo đảm có thể làm giảm tuổi thọ của pin.
 • Hãy chắc chắn rằng các thiết bị đầu cuối không bị ăn mòn để đảm bảo một kết nối thích hợp.
 • Làm sạch và bảo vệ ắc quy với bộ sản phẩm Battery Cleaner và Battery Terminal Protector

Phương pháp 2:Thực hiện bảo dưỡng ô tô thường xuyên

1. Thay đổi dầu mỗi 3.000 dặm, hoặc theo chỉ dẫn trong sổ tay của Hãng xe.

Thay đổi dầu mỗi 3.000 dặm, hoặc theo chỉ dẫn trong sổ tay của Hãng xe.

Dầu động cơ là chất bôi trơn giúp động cơ hoạt động trơn tru. Chạy động cơ mà không có đủ dầu hoặc dầu đã bị hỏng theo thời gian có thể dẫn đến thiệt hại đáng kể cho động cơ của bạn. Một số xe không yêu cầu thay đổi dầu mỗi 3.000 dặm, vì vậy tham khảo sách hướng dẫn của bạn để xem những gì các nhà sản xuất khuyến cáo cho xe của bạn. Để thay đổi dầu của bạn, hãy tháo nút xả dầu từ đáy chảo dầu và để dầu chảy vào một thùng chứa. Thay bộ lọc dầu và nạp lại động cơ với đúng lượng dầu được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng.

 • Khi thay dầu, bạn cũng nên luôn luôn thay lọc dầu.
 • Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của Hãng xe về dung lượng dầu thích hợp để đảm bảo rằng bạn bổ xung đủ lượng dầu cho động cơ.

2. Xoay lốp xe của bạn mỗi 6.000 dặm.

Xoay lốp xe của bạn mỗi 6.000 dặm.

Bạn có thể tăng tuổi thọ của lốp xe bằng cách xoay chúng thường xuyên. Để xoay lốp xe của bạn, chỉ cần chuyển chúng từ mặt này sang mặt kia, mặt trước tới sau, hoặc cả hai. Vị trí bánh xe của bạn có liên quan đến chiếc xe, ảnh hưởng đến độ mòn bánh xe, do đó, lốp xe của bạn đảo đều đến các vị trí khác nhau trên xe sẽ bảo đảm rằng lốp xe bị mòn đều, trong khi để chúng ở một nơi có thể gây ra một khu vực của lốp mòn nhanh hơn những vị trí khác.

 • Xoay lốp xe của bạn có thể làm cho lốp xe của bạn kéo dài hơn đáng kể.
 • Bạn sẽ không cần tháo lốp ra khỏi bánh xe, thay vào đó chỉ đơn giản là vít bánh xe và lốp với nhau để một góc khác nhau của xe.

3. Thay má phanh của bạn mỗi 20.000 dặm hoặc khi cần thiết.

Thay má phanh của bạn mỗi 20.000 dặm hoặc khi cần thiết.

Có một số biến đưa ra khi xác định tần suất thay thế má phanh của bạn. Lái xe hung hăng, Má phanh hợp chất mềm, hoặc thường xuyên lái xe tham gia giao thông đều có thể làm giảm tuổi thọ của má phanh của bạn. Hầu hết phanh được trang bị một miếng kim loại nhỏ sẽ chà xát vào rotor khi má phanh quá thấp. Điều này làm cho phanh của bạn dít và kêu. Nếu bạn nhận thấy phanh của bạn gây ra tiếng ồn lớn thì có thể chúng cần phải thay thế.

 • Luôn luôn thay má phanh ở cả hai bên của xe cùng một lúc. Không bao giờ thay thế chỉ một phanh.
 • Phanh trước của bạn sẽ cần phải được thay thế thường xuyên hơn, vì chúng làm phần lớn các công việc để ngăn chặn chiếc xe.

4. Thay bugi mới mỗi 30.000 dặm.

Thay bugi mới mỗi 30.000 dặm.

Bugi đốt cháy hỗn hợp không khí và nhiên liệu bên trong động cơ của bạn để sản xuất điện, nhưng theo thời gian chúng có thể bị ăn mòn. Bugi bị ăn mòn có khả năng hạn chế đốt cháy hỗn hợp không khí / nhiên liệu và có thể gây ra động cơ của bạn không hoạt động hoặc chạy kém. Một bugi không hoạt động có thể dẫn đến xi lanh xe của bạn bỏ máy, không cháy. Dùng cờ lê bugi để loại bỏ bugi cũ và thay thế bằng những cái mới.

 • Bạn có thể cần phải điều chỉnh khoảng cách giữa các bugi và ngạnh gắn trên nó bằng cách sử dụng một công cụ bugi gapping. Bạn có thể tìm thấy những phép đo khoảng cách thích hợp trong sổ tay dịch vụ xe của bạn.
 • Hãy chắc chắn để mua đúng bugi cho năm sản xuất, hãng xe và dòng xe. Hãy hỏi một nhân viên tại cửa hàng phụ tùng ô tô địa phương của bạn để tìm kiếm các bugi đúng cho xe của bạn.

5. Thay thế bộ lọc không khí của bạn mỗi 45.000 dặm.

Thay thế bộ lọc không khí của bạn mỗi 45.000 dặm.

Động cơ của bạn đòi hỏi một nguồn không khí tốt và cần xăng để hoạt động, và theo thời gian lọc không khí của bạn có thể bị tắc với những bụi bẩn và dầu. Thay thế bộ lọc không khí của bạn mỗi 45.000 dặm có thể đảm bảo động cơ của bạn tiếp tục chạy đúng. Tìm hộp không khí của bạn bằng cách tìm hiểu hướng dẫn sử dụng của chủ xe, sau đó mở chốt để lấy bộ lọc không khí. Tháo cái cũ và bỏ cái mới vào hộp không khí ở vị trí đó.

 • Bộ lọc không khí bị tắc làm tăng lượng nhiên liệu tiêu thụ và giảm lượng điện mà xe sinh ra.
 • Một số bộ lọc không khí aftermarket có thể được làm sạch mỗi 45.000 dặm thay vì được thay thế.

6. Cài đặt một bộ lọc nhiên liệu mới mỗi 60.000 dặm.

Cài đặt một bộ lọc nhiên liệu mới mỗi 60.000 dặm.

7. thay thế nước làm mát của bạn mỗi hai đến năm năm.

thay thế nước làm mát của bạn mỗi hai đến năm năm.

8. Cài đặt gạt nước chắn gió mới nếu cần.

Cài đặt gạt nước chắn gió mới nếu cần.

Phương pháp 3:Tham khảo ý kiến cộng đồng về bảo dưỡng ô tô

1. Xem lại hướng dẫn sử dụng của xe.

Xem lại hướng dẫn sử dụng của xe.

Mỗi xe đều kèm theo một danh sách các khuyến nghị dịch vụ để đảm bảo nó tiếp tục hoạt động bình thường. Bạn có thể giải quyết một số vấn đề này, nhưng một số khác lại vượt quá trình độ chuyên môn cơ khí của bạn. Kiểm tra trong hướng dẫn sử dụng của xe để được khuyến nghị dịch vụ, sau đó chọn những người mà bạn cảm thấy bạn có thể xử lý vấn đề đó giúp bạn.

 • Một số phương tiện đòi hỏi thời gian dài hoặc mức thay thế định kỳ hàng năm. Điều này có thể yêu cầu phải tháo động cơ ra khỏi xe và không nên bỏ qua. Việc không bảo trì đúng định kỳ có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho động cơ.

2. Liên hệ với người quản lý dịch vụ tại đại lý địa phương của bạn.

Liên hệ với người quản lý dịch vụ tại đại lý địa phương của bạn.

Một khi bạn đã xác định được một dịch vụ bảo trì mà bạn muốn làm với chiếc xe của bạn, hãy liên hệ đại lý địa phương và yêu cầu nói chuyện với người quản lý dịch vụ. Yêu cầu báo giá về những dịch vụ bảo dưỡng ô tô mà bạn cần làm. Người quản lý dịch vụ có thể cung cấp cho bạn một báo giá khá đáng tin cậy vì họ có thể thực hiện bảo trì thường xuyên trên các phương tiện như của bạn.

 • Các đại lý chuyên về Hãng xe của bạn có nhiều khả năng có các công cụ và chuyên môn cần thiết cho việc bảo trì, bảo dưỡng ô tô khó khăn.
 • Một số đại lý có thể cung cấp một chiếc xe để lái tạm thời, trong khi họ làm việc trên xe của bạn.

3. Nhận báo giá từ các đại lý hoặc cửa hàng đáng tin cậy khác.

Nhận báo giá từ các đại lý hoặc cửa hàng đáng tin cậy khác.

Bạn cũng có thể muốn nhận báo giá dịch vụ từ các đại lý khác trong khu vực, hoặc thậm chí từ các garage địa phương. Một số Garage nhỏ có thể không có thiết bị cần thiết để làm các công việc bảo dưỡng ô tô chuyên biệt, nhưng họ thường có thể đáp ứng hầu hết các yêu cầu dịch vụ.

 • Không phải lúc nào cũng phải lựa chọn báo giá rẻ nhất. Hãy thử tìm kiếm các cửa hàng bạn đang xem xét trực tuyến để đọc các nhận xét từ khách hàng trước.

4. Lên lịch hẹn dịch vụ bảo dưỡng ô tô.

Lên lịch hẹn dịch vụ bảo dưỡng ô tô.

Một khi bạn đã chọn được địa điểm mà bạn muốn tiến hành bảo trì, bảo dưỡng xe của bạn, gọi lại cho họ sắp xếp một cuộc hẹn để đưa xe của bạn vào. Thu dọn đồ đạc cá nhân khỏi xe của bạn trước khi để nó tại đại lý để phục vụ.

 • Hãy chắc chắn rằng bạn có thể ngồi đợi họ làm bảo dưỡng ô tô cho mình, hoặc không hay chuẩn bị một phương tiện đi lại.
 • Tùy thuộc vào tính chất của công việc, có thể mất hàng giờ hoặc nhiều ngày để hoàn thành việc bảo dưỡng xe ô tô của bạn.

5. Xem xét đề xuất dịch vụ của đại lý.

Xem xét đề xuất dịch vụ của đại lý.

Khi bạn mang xe Garage, người quản lý dịch vụ hoặc kỹ thuật viên có thể chỉ ra các vấn đề khác mà họ đã xác định trong quá trình tiến hành bảo trì hoặc cung cấp những gợi ý cho những thứ khác mà bạn có thể muốn giải quyết trong khi xe của bạn đã ở đó. Bạn không nhất thiết phải cho họ làm bất kỳ công việc bổ sung, vì vậy hãy xem xét những gì họ đề nghị và thực hiện một quyết định dựa trên tài chính của riêng bạn và những gì tốt nhất cho chiếc xe.

 • Một số điều được giám sát dịch vụ hoặc kỹ thuật viên đề xuất có thể là vấn đề cần được giải quyết ngay lập tức, trong khi những thứ khác có thể là điều bạn có thể giải quyết sau này.
Share Button
[Total: 1    Average: 5/5]

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn !

  Subscribe  
Thông báo cho
Đánh giá bài viết :
     

Tôi lấy sổ tay chủ sở hữu ở đâu?

Đánh giá bài viết :
     

Làm thế nào để thuyết phục cha mẹ tôi rằng tôi nên lái xe một mình?

Đánh giá bài viết :
     

Làm thế nào để rửa xe hơi?

Đánh giá sản phẩm
Rewiew